ข้อควรรู้เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

ทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวหน้า

การผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในกิจวัตรการดูแลผิว การล้างหน้า และการผลัดเซลล์ผิวอย่างถูกต้องเป็นประจำจะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส และเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ แต่การผลัดเซลล์ผิวอย่างถูกต้องมีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจ โดยเฉพาะการผลัดเซลล์ผิวหน้า ซึ่งเป็นผิวที่บอบบางที่สุด ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือ ความถี่ ประเภทผลิตภัณฑ์ และการดูแลหลังการผลัดเซลล์ผิวหน้า อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการผลัดเซลล์ผิวหน้า และผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม


สารบัญ

1. การผลัดเซลล์ผิวหน้าคืออะไร

2. การผลัดเซลล์ผิวหน้าสำคัญอย่างไร

3. ฉันควรผลัดเซลล์ผิวหน้าบ่อยแค่ไหน

4. วิธีการผลัดเซลล์ผิวหน้า

5. ฉันควรทำอะไรก่อนผลัดเซลล์ผิวหน้า

6. ฉันควรทำอะไรหลังผลัดเซลล์ผิวหน้า

7. วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้า

 

1. การผลัดเซลล์ผิวหน้าคืออะไรออะไร


การผลัดเซลล์ผิวหน้าจะช่วยกำจัดชั้นผิวที่เป็นขุย ซึ่งมักถูกปกคลุมด้วยมลพิษ ฝุ่นผง และซีบัม การผลัดเซลล์ผิวจะทำให้ผิวหน้ารู้สึกเรียบเนียน และกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์การผลัดเซลล์ผิวในท้องตลาดมีอยู่สองประเภท นั่นคือ การใช้อุปกรณ์และการใช้สารเคมี


การผลัดเซลล์ผิวด้วยอุปกรณ

 อุปกรณ์ผลัดเซลล์ผิวหน้ามีทั้งแปรงขัดผิว ผ้าขัดผิว ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และแม้แต่เข็มขนาดเล็ก (Microneedle) เพื่อขัดให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป นอกจากนี้ ยังสามารถใช้วิธีการพื้นบ้านอย่างการขัดด้วยน้ำตาลและน้ำผึ้ง หรือการใช้ผ้าขนหนู แม้ว่าวิธีนี้จะเป็นวิธิที่ตรงไปตรงมา การใช้อุปกรณ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าไม่เหมาะสำหรับผู้คนที่มีผิวแพ้ง่าย หากใช้อุปกรณ์ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดสิว ผิวฉีกขาด หรือรอยแดงได้ ดังนั้น การผลัดเซลล์ผิวด้วยอุปกรณ์จึงควรทำอย่างระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงไปเลยสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือผิวที่เกิดสิวได้ง่าย


 

การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี


การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมีจะใช้เรตินอลและกรดต่างๆ ในการลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้ว พร้อมกำจัดสิ่งสกปรก ให้หลุดออกจากใบหน้า เพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่โกลว์สวย นุ่มชุ่มชื้น และ แลดูเนียนเรียบยิ่งขึ้น ผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทในท้องตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะของแต่ละคน และ Clinique เอง ก็มีโลชั่นทำความสะอาดที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัยต่อผิว และตอบสนองต่อประเภทผิวต่างๆ


 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าสำหรับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย - Clarifying Lotion 1.0


Clinique Clarifying Lotion 1.0 เป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่ใช้ได้วันละสองครั้ง จึงสามารถใช้ได้ทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน สูตรที่ไร้แอลกอฮอล์นี้ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความอ่อนโยนต่อผิว เหมาะสำหรับผิวแห้งที่แพ้ง่าย โลชั่นนี้จะกำจัดผิวที่แห้งเป็นขุย ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น อีกทั้งปกป้องชั้นผิวที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติอีกด้วย


 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าสำหรับผิวแห้งมาก - Clarifying Lotion 1


Clinique Clarifying Lotion 1 เป็นโลชั่นทำความสะอาดที่อ่อนโยน พัฒนามาเพื่อผู้ที่มีผิวแห้งมาก ประกอบด้วยส่วนผสมหลัก 3 ประการที่ช่วยขจัดผิวที่เป็นขุยและสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า ส่วนผสมแรกคือวิชฮาเซล (Witch hazel) ซึ่งจะช่วยให้ผิวเรียบเนียนและกำจัดความมันไปพร้อมกัน ส่วนอะซิทิลกลูโคซามีน (Acetyl glucosamine) จะช่วยเรื่องการฟื้นตัวของผิว และกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) จะช่วยผลัดเซลล์ผิวหน้าพร้อมกับเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่


 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าสำหรับผิวผสมค่อนข้างแห้ง - Clarifying Lotion 2

 

Clinique Clarifying Lotion 2 เป็นสูตรสำหรับใช้วันละสองครั้งสำหรับผิวผสมที่ค่อนข้างแห้ง ส่วนผสมหลักคือวิชฮาเซล (Witch hazel) ซึ่งช่วยให้ผิวเรียบเนียน และอะซิทิลกลูโคซามีน (Acetyl glucosamine) ซึ่งช่วยลดเลือนริ้วรอย โลชั่นผลัดเซลล์ผิวหน้านี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก มลพิษ และผิวที่เป็นขุยอย่างมีประสิทธิภาพ Clarifying Lotion 2 ไม่เพียงแต่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเท่านั้น แต่ยังช่วยเตรียมผิวเพื่อซึมซับผลิตภัณฑ์อื่นๆ สำหรับผิวหน้าอย่างโทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ และเซรั่ม Clarifying Lotion 2 จึงเป็นผลิตภัณฑ์พื้นฐานที่ยอดเยี่ยมสำหรับกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ


 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าสำหรับผิวผสมค่อนข้างมัน - Clarifying Lotion 3


Clinique Clarifying Lotion 3 เป็นสูตรที่พัฒนามาเพื่อผิวผสมค่อนข้างมัน ส่วนผสมหลักแรกคือกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ซึ่งจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว BHA มีคุณสมบัติเป็นกรด และช่วยเรื่องการลดรอยแผลเป็นและรอยแดงได้อีกด้วย ส่วนผสมหลักที่สองคือวิชฮาเซล (Witch hazel) ซึ่งช่วยให้ผิวเรียบเนียน และขจัดความมันส่วนเกิน ผลิตภัณฑ์นี้ออกแบบมาให้สามารถใช้ได้วันละสองครั้งเพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวจากมลพิษ ขุย และซีบัม ทำให้ผิวให้ของคุณกระจ่างใสและเรียบเนียนยิ่งขึ้น


 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าสำหรับผิวมันมาก - Clarifying Lotion 4


Clinique Clarifying Lotion 4 ได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยผู้คนที่มีผิวมันมาก โลชั่นผลัดเซลล์ผิวนี้ประกอบด้วยวิชฮาเซล (Witch hazel) ซึ่งช่วยขจัดความมันส่วนเกินที่มักเป็นสาเหตุของการเกิดสิว Clarifying Lotion 4 ได้รับการไว้วางใจมานานหลายปีในเรื่องคุณสมบัติการผลัดเซลล์ผิว และการควบคุมความมัน


 

2. การผลัดเซลล์ผิวหน้าสำคัญอย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวส่วนใหญ่กล่าวว่าการผลัดเซลล์ผิวเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในกิจวัตรการดูแลผิวของทุกคน ต่อไปนี้คือคุณประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิวหน้าด้วยโลชั่นทำความสะอาดที่อ่อนโยนเป็นประจำทุกวัน ได้แก่:


คุณประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิวหน้า

1. ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว: การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อาจสะสมอยู่บนผิวหน้าของคุณ โดยจะช่วยให้เนื้อสัมผัส และสภาพผิวของคุณโดยรวมแลดูดีขึ้น


2. ทำให้ผิวเรียบเนียน: การขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยทำให้ผิวพรรณโดยรวมดูดีขึ้น แลดูเปล่งปลั่งและอ่อนโยนยิ่งขึ้น


3. ลดการอุดตันของรูขุมขน: การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน และความมันบนใบหน้าที่ทำให้เกิดสิวและอาการแพ้


4. ช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย: เมื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น


คุณประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิวที่กล่าวมาข้างต้นไม่เพียงช่วยขจัดสิ่งสกปรก และซีบัมจากผิวเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวและการอักเสบอีกด้วย


3. ฉันควรผลัดเซลล์ผิวหน้าบ่อยแค่ไหน

การผลัดเซลล์ผิวหน้าสามารถทำได้ด้วยการใช้ทั้งอุปกรณ์และสารเคมี แต่สูตรที่อ่อนโยนของผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Clinique Clarifying Lotion จะช่วยให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นขั้นตอนง่ายๆ ในกิจวัตรการทำความสะอาดผิวของคุณ นั่นหมายความว่าคุณสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยนทุกวันแทนที่จะปล่อยให้มีการสะสมข้ามวัน ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและการเกิดสิวได้ นอกจากนี้ สูตรที่อ่อนโยนนี้สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภท โดยป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิวได้


 

4. วิธีการผลัดเซลล์ผิวหน้า

ควรใช้โลชั่น Clinique Clarifying หนึ่งครั้งตอนเช้าและหนึ่งครั้งตอนกลางคืน ควรเหยาะโลชั่นบนสำลี แล้วเช็ดเบาๆ ทั่วหน้าและลำคอ โดยเน้นบริเวณรอยพับอย่างมุมปาก จมูก และใบหู แต่ควรหลีกเลี่ยงบริเวณดวงตาและริมฝีปาก


 

5. ฉันควรทำอะไรก่อนผลัดเซลล์ผิวหน้า


คุณควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนผลัดเซลล์ผิว การหลีกเลี่ยงไม่ให้ฝุ่นผงถูกฝังลึกเข้าไปในผิวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้ สิ่งสกปรกเหล่านี้มาจากเครื่องสำอาง มลพิษ และผลิตภัณฑ์การดูแลผิวอื่นๆ ทำตามขั้นตอนง่ายๆ ต่อไปนี้เพื่อชำระล้างผิวของคุณก่อนการผลัดเซลล์ผิว:


1. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางที่บางเบาอย่าง Clinique Take The Day Off Cleansing Balm เพื่อชำระล้างเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าของคุณ ใช้ปลายนิ้วนวดบาล์มทั่วบริเวณผิวที่แห้ง


2. เมื่อเครื่องสำอางเริ่มหลุดออกอย่างเห็นได้ชัด ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น


3. ใช้คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนเพื่อชำระล้างบาล์มส่วนเกิน


4. ใช้น้ำอุ่นล้างคลีนเซอร์ออกจากผิวหน้า


5. ใช้ผลิตภัณฑ์การผลัดเซลล์ผิวที่คุณต้องการอย่าง Clinique Clarifying Lotion


6. ฉันควรทำอะไรหลังผลัดเซลล์ผิวหน้า

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและมอยส์เจอไรเซอร์ของคุณ การผลัดเซลล์ผิวหน้าจะเตรียมผิวของคุณสำหรับขั้นตอนต่อๆ ไปในกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ จากนั้น ใช้โทนเนอร์ เซรั่ม และมอยส์เจอไรเซอร์ ในกิจวัตรยามเช้า อย่าลืมใช้ SPF เพื่อปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด


หลังจากผลัดเซลล์ผิว ใช้โทนเนอร์ และใช้เซรั่มครบแล้ว ควรใช้โลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นและทำให้ชั้นผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น หากผิวของคุณค่อนข้างแห้ง สามารถใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นอย่าง Dramatically Different Moisturising Lotion + ส่วนสำหรับผิวมัน ลองใช้ผลิตภัณฑ์กึ่งเจลกึ่งครีม Moisture Surge 100H Auto-Replenishing Hydrator ซึ่งจะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่า และจะมอบความชุ่มชื้นให้ผิวของคุณกว่า 100 ชั่วโมง


 

7. วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้า


เมื่อเป็นเรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้า คุณควรคำนึงถึงว่าผลิตภัณฑ์ประเภทใดเหมาะกับประเภทผิวของคุณ และผิวของคุณต้องระวังเรื่องใดบ้าง


โดยรวมแล้ว โลชั่นทำความสะอาดเป็นผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ที่ดีที่สุดสำหรับผิวหน้า เพราะจะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างลึกซึ้งและมีประสิทธิภาพมากกว่าผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวแบบอุปกรณ์และวิธีพื้นบ้านอื่นๆ ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้าเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวที่ไม่บอบบาง และต้องการการดูแลผิวที่เข้มข้นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวหน้ามีข้อดีตรงที่สามารถเจาะจงจุดเฉพาะด้วยสำลี โลชั่นทำความสะอาดผิวหน้าของ Clinique เป็นตัวเลือกที่เยี่ยมยอดสำหรับผู้ที่ต้องการให้สภาพผิวโดยรวมมีสุขภาพดียิ่งขึ้น Clinique Clarifying Lotion มีทั้งหมดห้าสูตรตั้งแต่ 1.0 ถึง 4 ที่ครอบคลุมประเภทผิวส่วนใหญ่ และออกแบบมาให้สามารถใช้ได้ทุกวัน


การผลัดเซลล์ผิวหน้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่ควรอยู่ในกิจวัตรการดูแลผิวของทุกคน โดยจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมัน อีกทั้งส่งเสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ การใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีประสิทธิภาพอย่าง Clinique Clarifying Lotion จะช่วยให้คุณเพิ่มขั้นตอนนี้ได้ทุกวันโดยไม่รอให้สิ่งสกปรกสะสมบนผิวของคุณตลอดสัปดาห์ อีกทั้งจะทำให้ผิวของคุณรู้สึกสดชื่น และเปล่งปลั่งหากคุณไม่แน่ใจว่าคุณมีผิวประเภทใด หรือมีคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเรา แวะมาที่ ร้านค้า Clinique ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ พนักงานของเรายินดีช่วยเหลือคุณเสมอ